สิทธิเก็บกิน ทำขายฝากได้หรือไม่

Land for Loan
สิทธิเก็บกิน

สิทธิเก็บกิน ทำขายฝากได้หรือไม่

        โฉนดที่ดินมีหลายแบบ หนึ่งในนั้นคือ โฉนดครุฑแดง หรือ น.ส.4จ. ที่ทุกคนรู้จักกันดี เป็นหนังสือแสดงกรรมสิทธิ์เจ้าของที่ดิน สามารถดำเนินการเพื่อสิทธิประโยชน์ได้ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ว่าจะซื้อ ขาย โอนที่ดิน รวมทั้งนำไปจำนองหรือค้ำประกัน แต่หากที่ดินถูกจดทะเบียน สิทธิเก็บกิน ให้แก่บุคคลอื่น ในกรณีนี้เจ้าของอสังหาริมทรัพย์สามารถ ขายฝาก หรือทำประโยชน์อื่น ๆ ได้หรือไม่

สิทธิเก็บกินคืออะไร

        สิทธิเก็บกิน คือ การให้สิทธิในการถือครอง หรือใช้ประโยชน์จากทรัพย์สินหรือสังหาริมทรัพย์ของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง โดยสิทธิเก็บกินนี้จะตัดทอนอำนาจแห่งกรรมสิทธิ์ที่เจ้าของอสังหาริมทรัพย์มีอยู่ในทรัพย์สิน ให้โอนมาเป็นของผู้ทรงสิทธิเก็บกินเกือบทั้งหมด คงเหลือไว้เพียงสิทธิที่จะจำหน่ายทรัพย์สินไว้เท่านั้นที่ยังคงเป็นของเจ้าของทรัพย์สิน
 

สิทธิเก็บกินมีกี่ประเภท

1. สิทธิเก็บกิน
การจดทะเบียนสิทธิเก็บกิน โดยมีสิทธิครอบครอง ใช้ และถือเอาประโยชน์ในที่ดิน หรืออสังหาริมทรัพย์ โดยทุกคนยอมให้บุคคลอื่นเป็นผู้ทรงสิทธิด้วยกันทั้งหมด
 
2. สิทธิเก็บกินเฉพาะส่วน
กรณีมีเจ้าของอสังหาริมทรัพย์หลายคน การจดทะเบียนสิทธิเก็บกิน ให้สิทธิเก็บกินในทรัพย์สินหรืออสังหาริมทรัพย์บางส่วน ในเฉพาะส่วนของตน
 
3. แบ่งแยกในนามเดิม (ปลอดสิทธิเก็บกิน)
เจ้าของอสังหาริมทรัพย์ได้จดทะเบียนสิทธิเก็บกิน ให้แก่บุคคลอื่นตั้งแต่สองอสังหาริมทรัพย์ขึ้นไป หรือ จดทะเบียนสิทธิเก็บกินในที่ดินไว้แปลงเดียว แล้วมีการแบ่งแยกที่ดินออกเป็นหลายแปลง ต่อมาได้ตกลงกันให้อสังหาริมทรัพย์ใดอสังหาริมทรัพย์หนึ่งพ้นจาก สิทธิเก็บกิน
 
4. แบ่งแยกในนามเดิม (ครอบสิทธิเก็บกิน)
เจ้าของอสังหาริมทรัพย์ได้จดทะเบียนสิทธิเก็บกิน ให้แก่บุคคลอื่น แล้วประสงค์จะแบ่งแยกที่ดิน โดยในขณะจดทะเบียนแบ่งแยกคู่กรณีตกลงกันให้ที่ดินแปลงคงเหลือหรือแปลงที่แยกออกไปยังคงมีสิทธิเก็บกินติดไปด้วย
 
5. เลิกสิทธิเก็บกิน
เมื่อมีการจดทะเบียนสิทธิเก็บกิน แล้วประสงค์จะเลิกสิทธิเก็บกินต่อกัน เจ้าของอสังหาริมทรัพย์ขอจดทะเบียนเลิกสิทธิเก็บกินได้ตามกฎหมาย
1335848 copy

ทั้งนี้ การจดทะเบียนสิทธิเก็บกิน หรือยกเลิก จะมีผลบังคับใช้ตามกฎหมายต่อเมื่อทำเป็นหนังสือและจดทะเบียนต่อหน้าพนังงานที่ดิน ณ สำนักงานที่ดิน

 

สรุป จดทะเบียนสิทธิเก็บกิน สามารถทำขายฝากได้หรือไม่
หากต้องการทำขายฝาก แต่ได้จดทะเบียนสิทธิเก็บกินให้กับบุคคลอื่น ในกรณีนี้จะแนะนำให้ยกเลิกสิทธิเก็บกินให้เรียบร้อยก่อน แล้วจึงค่อยนำโฉนดที่ดิน น.ส.4 มาทำขายฝาก

รับจำนอง-ขายฝาก ที่ดิน บ้าน คอนโด** 🏡 ทรัพย์ในกรุงเทพฯ 🏡*** ดอกเบี้ยถูก เริ่มต้น เพียง!! 0.75% /เดือน

สำหรับคนไทย SME ถูกกฎหมาย ปลอดภัย.
ปิดหนี้นอกระบบ ปิดหนี้บัตร เป็นธรรม สร้าง-ขยายธุรกิจ หมุนธุรกิจ เงินทุนดอกต่ำ
✅ไม่เช็คแบล็คลิสต์
✅ไม่เช็คเครดิตบูโร
✅อนุมัติไว

🌟ปรึกษา Land for Loan แลนด์ ฟอร์ โลน
โฉนดแลกเงิน
line 👉
✅สำหรับผู้ขายฝาก/ ผู้ต้องการเงินด่วน
https://lin.ee/QJ6Jr0j
www.landforloan.co.th

บทความที่เกี่ยวข้อง
จำนอง – ขายฝาก ผ่าน Land for Loan Best Deal Guarantee วงเงินสูง  อนุมัติไว ดอกเบี้ยต่ำ

จัดให้ครบ ที่นี่ที่เดียว  ที่ Land for Loan❗️

รับจำนอง-ขายฝาก ที่ดิน บ้าน คอนโดดอกเบี้ยถูก เริ่มต้น เพียง!! 0.75% /เดือน  ถูกกฎหมาย ปลอดภัย ปิดหนี้นอกระบบ ปิดหนี้บัตร เป็นธรรม สร้าง-ขยายธุรกิจ หมุนธุรกิจ เงินทุนดอกต่ำ

✅ไม่เช็คแบล็คลิสต์

✅ไม่เช็คเครดิตบูโร

✅อนุมัติไว

 

สนใจดูรายละเอียดได้ที่ www.landforloan.co.th

บริการให้คำปรึกษา ฟรี 

LINE ID: @landforloan โทร :  065 153 9199

ติดต่อเรา Land for Loan

เราช่วยต่อยอดให้ทุกคนสามารถแปลงโฉนดเป็นทุน เข้าถึงแหล่งเงินทุนที่ถูกกฎหมาย และตอบโจทย์นักลงทุนรุ่นใหม่ที่สนใจลงทุนอสังหาริมทรัพย์