ใบปลอดหนี้ คืออะไร

Land for Loan
ใบปลอดหนี้ คืออะไร

ใบปลอดหนี้ คืออะไร

        เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ไม่คุ้นเคยกับคำนี้ และไม่รู้ว่า คืออะไร หรือในการซื้อขายที่อยู่อาศัย หลายคนคงได้ยิน ว่ามีคำว่า “ใบปลอดหนี้” อาจสงสัยว่าเกี่ยวกับอะไร ลองมาทำความรู้จักกับเอกสารดังกล่าวที่ถือว่ามีความสำคัญมากสำหรับคนที่อยาก จะซื้อ และ จะขาย ที่อยู่อาศัยสักแห่ง ซึ่งรวมถึง คอนโด หรืออาคารห้องชุด รวมถึงการจำนอง

ใบปลอดหนี้ คืออะไร?

        การอยู่อาศัยยุคใหม่ทั้งคอนโดมิเนียมและบ้านจัดสรรที่มีนิติบุคคล จะมีเอกสารที่ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับการชำระเงินค่าส่วนกลางในการอยู่อาศัยในคอนโดมิเนียมและหมู่บ้านจัดสรร มีค่าใช้จ่ายในการดูแลทรัพย์สินส่วนกลาง เช่น ค่าบริหารจัดการ ค่าพื้นที่ส่วนกลาง คลับเฮ้าส์ ค่าดูแลสวน สระว่ายน้ำ ค่าจัดเก็บขยะ เพื่อให้ผู้ซื้อสามารถซื้อขายที่อยู่อาศัยในภายหลัง โดยไม่ต้องจ่ายเงินซ้ำอีก ซึ่งถ้าขาดเอกสารตัวนี้จะไม่สามารถทำธุรกรรมการโอนกรรมสิทธิ์ที่กรมที่ดินได้

        กรณีบ้านที่อยู่ในหมู่บ้านจัดสรรที่ไม่ได้มีนิติบุคคล ไม่มีการจ่ายค่าส่วนกลางอยู่แล้ว อาจจะไม่จำเป็นต้องใช้เอกสารนี้ ซึ่งผู้ซื้อและผู้ขายควรตรวจสอบก่อนไปทำธุรกรรมจริงที่กรมที่ดิน เพื่อไม่เสียเวลาในการวันนัดโอนกรรมสิทธิ์ ส่วนคอนโดมิเนียมทุกโครงการ ล้วนต้องใช้เอกสารทั้งสิ้น

เอกสารที่ต้องเตรียม

  1. สำเนาทะเบียนบ้านของผู้ขาย และผู้ซื้อ อย่างละ 1 ชุด พร้อมรับรองสำเนาถูกต้อง
  2. สำเนาบัตรประชาชนของผู้ขาย และผู้ซื้อ อย่างละ 1 ชุด พร้อมรับรองสำเนาถูกต้อง
  3. สำเนาโฉนดหน้า-หลัง
  4. สัญญาซื้อขาย
  5. ใบเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล ในกรณี หากชื่อหรือนามสกุลของผู้ซื้อหรือผู้ขายไม่ตรงกัน
  6. หนังสือมอบอำนาจ (กรณีไม่ได้มาขอด้วยตัวเอง)
  7.  สำเนาบัตรประชาชน ผู้รับมอบอำนาจ (กรณีไม่ได้มาขอด้วยตัวเอง)
ขอใบปลอดหนี้

ใครต้องเป็นคนขอ ระยะเวลาในการขอเอกสาร ?

        ผู้ขายจะเป็นผู้ดำเนินการขอเอกสารที่สำนักงานนิติบุคคล เพื่อรับรองว่าเราไม่มีการติดค้างค่าใช้จ่ายใด ๆ เช่น ค่าพื้นที่ส่วนกลาง ค่าดูแลสวน คลับเฮ้าส์ สระว่ายน้ำ ค่าจัดเก็บขยะ รวมถึงค่าสาธารณูปโภค อื่น ๆ ระยะเวลาในการออกใบปลอดหนี้จากการออกเอกสารมา การดำเนินการจะต้องขอล่วงหน้า เนื่องจากใช้ระยะเวลา 7-15 วัน และจะมีผลในการใช้เอกสารอยู่ที่ 7 วัน เพื่อป้องกันการปลอมแปลงเอกสาร

 

หากละเลยใบปลอดหนี้จะเกิดผลอย่างไร

        ถ้าใครละเลย ไม่จ่าย ก็จะมีค่าปรับตามแต่คณะกรรมการนิติบุคคลนั้น ๆ กำหนดขึ้น  และถ้าเราไม่จ่ายค่าส่วนกลาง ก็มีผลทำให้เราขายที่อยู่อาศัยนี้ได้ยาก หรือขายได้ ก็โอนกรรมสิทธิ์ไม่ได้ เนื่องจากว่าค่าส่วนกลางเป็นค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นทุกเดือน ไม่มีการยกเว้น ดังนั้น ถ้าเราละเลยค่าส่วนกลางไปเรื่อย ๆ ยังต้องเจอค่าปรับแสนโหด เนื่องจากการทบกันของค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน และหากไม่จัดการค่าใช้จ่ายส่วนนี้ เมื่อต้องการขายที่อยู่อาศัย นิติบุคคลไม่สามารถออกให้ได้ เจ้าหน้าที่กรมที่ดินมีสิทธิ์ระงับการโอนกรรมสิทธิ์นั้น ๆ ได้ด้วย

 

        สรุป “ใบปลอดหนี้” คือ รายละเอียดเกี่ยวกับการชำระเงินค่าส่วนกลางในการอยู่อาศัยในคอนโดมิเนียมและหมู่บ้านจัดสรร ค่าใช้จ่ายในการดูแลทรัพย์สินส่วนกลาง และถ้าเราไม่จ่ายค่าส่วนกลาง ก็มีผลทำให้เราขายที่อยู่อาศัยนี้ได้ยาก หรือขายได้ ก็โอนกรรมสิทธิ์ไม่ได้

บทความที่เกี่ยวข้อง
จำนอง – ขายฝาก ผ่าน Land for Loan Best Deal Guarantee วงเงินสูง  อนุมัติไว ดอกเบี้ยต่ำ

จัดให้ครบ ที่นี่ที่เดียว  ที่ Land for Loan❗️

รับจำนอง-ขายฝาก ที่ดิน บ้าน คอนโดดอกเบี้ยถูก เริ่มต้น เพียง!! 0.75% /เดือน  ถูกกฎหมาย ปลอดภัย ปิดหนี้นอกระบบ ปิดหนี้บัตร เป็นธรรม สร้าง-ขยายธุรกิจ หมุนธุรกิจ เงินทุนดอกต่ำ

✅ไม่เช็คแบล็คลิสต์

✅ไม่เช็คเครดิตบูโร

✅อนุมัติไว

 

สนใจดูรายละเอียดได้ที่ www.landforloan.co.th

บริการให้คำปรึกษา ฟรี 

LINE ID: @landforloan โทร :  065 153 9199

ติดต่อเรา Land for Loan

เราช่วยต่อยอดให้ทุกคนสามารถแปลงโฉนดเป็นทุน เข้าถึงแหล่งเงินทุนที่ถูกกฎหมาย และตอบโจทย์นักลงทุนรุ่นใหม่ที่สนใจลงทุนอสังหาริมทรัพย์