เซ็นสัญญาขายฝาก ก่อนเซ็นต้องเช็คให้ชัวร์

Land for Loan
เซ็นสัญญาขายฝากที่ดิน บ้าน คอนโด

เช็คให้ชัวร์ ก่อนลงมือเซ็นสัญญาขายฝากที่ดิน บ้าน คอนโด

การทำนิติกรรมสัญญาใด ๆ จะต้องมีความรอบคอบตรวจสอบทุกอย่างให้แน่ชัดถูกต้องดังนั้น สิ่งที่ต้องทำก่อน เซ็นสัญญาขายฝากมีอะไรบ้าง เราได้รวบรวมมาให้อ่านแล้ว

ขายฝากที่ดิน

สัญญาขายฝากที่ดิน สิ่งที่ควรมีในสัญญา

การทำสัญญาขายฝากที่ดิน กฎหมายกำหนดให้ต้องทำเป็นหนังสือและจดทะเบียนต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ณ สำนักงานที่ดิน

 • สัญญาขายฝาก จะต้องระบุชื่อและที่อยู่คู่สัญญา
 • สัญญาขายฝาก มีการแจกแจงรายการและลักษณะแห่งทรัพย์สินที่ขายฝาก
 • สัญญาขายฝาก จำเป็นต้องมีการแจกแจงราคาที่ขายฝาก
 • สัญญาขายฝาก จำเป็นต้องมีจำนวนสินไถ่
 • สัญญาขายฝาก ต้องระบุวันที่ขายฝากและวันที่ครบกำหนดไถ่

 

ข้อควรรู้ ก่อนเซ็นสัญญาขายฝากที่ดิน

 • การทำสัญญาขายฝากที่ดินนั้นต้องงทำต่อหน้าเจ้าพนักงานที่ดิน ณ กรมที่ดินเท่านั้น
 • ในวันที่ทำสัญญา “ผู้ขายฝาก” จะโอนกรรมสิทธิ์ให้ “ผู้ซื้อฝาก” ทันที
 • ผู้ขายฝากจะสามารถไถ่ถอนที่ดินคืนจากผู้ซื้อฝาก ซึ่งจะต้องไม่เกิน 10 ปีสำหรับอสังหาริมทรัพย์ และไม่เกิน 3 ปีสำหรับสังหาริมทรัพย์
 • ผู้ซื้อฝากจะได้ดอกเบี้ย หรือ ค่าตอบแทนสูงสุดไม่เกินร้อยละ 15% ต่อปี
 • หากครบกำหนดสัญญาฝากขายที่ดินแล้ว ผู้ขายฝากยังไม่สามารถไถ่ถอนที่ดินได้ สามารถขอเจรจาเพื่อต่อสัญญาได้จนกว่าจะครบตามที่กฎหมายกำหนด
วิธีเช็คโฉนด

วิธีเช็คโฉนดแท้หรือปลอม

 1. ตรวจสอบตำแหน่งที่ดินจากเว็บไซต์ dol.go.th หรือ แอปพลิเคชัน LandsMaps สามารถกรอกรายละเอียด ได้แก่ จังหวัด อำเภอ และเลขที่โฉนด จากนั้นกดปุ่มค้นหาเพื่อเรียกดูข้อมูลได้ทันที ซึ่งในการค้นหาระวางที่ดิน ค้นหาแปลงที่ดิน รวมทั้งตรวจสอบโฉนดที่ดิน ชื่อเจ้าของที่ดินออนไลน์ผ่านเว็บไซต์
 2. เช็คลายน้ำตราครุฑ และเนื้อกระดาษใยไหม มีสัญลักษณ์ลายน้ำของตราครุฑอยู่กลางโฉนดที่ดิน ซึ่งจุดนี้ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า จำเป็นต้องทำการส่องดูโดยยกขึ้นส่องกับไฟจะเห็นสัญลักษณ์ตราครุฑอยู่ในวงกลม 2 วง พร้อมมีอักษรลายน้ำกำกับด้านล่างว่ากรมที่ดินกระทรวงมหาดไทย และเนื้อกระดาษจะมีลักษณะเส้นใยพิเศษออกสีเหลือง
 3. ตรวจเช็คลายเซ็น และตราประทับ ท้ายโฉนดที่ดินด้านล่างจะมีลายเซ็นของเจ้าหน้าที่อยู่ โดยส่วนใหญ่จะใช้หมึกสีดำเซ็นลายเซ็น พร้อมมีชื่อตรายางประทับบนลายเซ็น และกำกับวันที่ไว้ด้านหลัง
 4. ตรวจเช็คประวัติของที่ดินด้านหลังโฉนด ด้านหลังของโฉนดที่ดินจะมีตารางการเปลี่ยนแปลงสิทธิ ซึ่งสามารถตรวจสอบชื่อผู้ถือกรรมสิทธิ์คนปัจจุบันและการเปลี่ยนแปลงเคลื่อนไหวสิทธิที่ผ่านมา โดยที่ด้านหลังของโฉนดที่ดินจะมีสารบัญจดทะเบียน เป็นเหมือนประวัติบันทึกรายการจดทะเบียนนิติกรรมในโฉนดที่ดินว่าที่ดินแปลงนี้ผ่านอะไรมาแล้วบ้าง
 5. นำโฉนดไปตรวจสอบที่สำนักงานที่ดิน เมื่อเกิดข้อสงสัยว่าโฉนดเป็นฉบับปลอมให้ใช้วิธีสุดท้ายคือการไปที่สำนักงานที่ดินแล้วไปขอสำเนาโฉนดที่ดินที่สำนักงานที่ดินเก็บไว้มาเปรียบเทียบกัน

 

ขายฝากคอนโด

สิ่งที่ควรมีในสัญญาขายฝากคอนโด

 1. เลือกนายทุนที่มีบริษัทและที่ตั้งที่ติดต่อได้ จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย สามารถติดต่อได้ง่ายในเวลาทำการปกติ เช่น 9.00-17.00 น. ของวันจันทร์-ศุกร์
 2. ดอกเบี้ยถูกกฎหมาย ไม่เกิน 15% ต่อปี
 3. ไม่ทำสัญญาแยกกับผู้ขายฝากคอนโด ใช้สัญญาที่ทำโดยเจ้าพนักงานกรมที่ดินเท่านั้น ซึ่งเป็นสัญญาเป็นธรรมต่อทั้งสองฝ่าย ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่มีเงื่อนไขเพิ่มเติมที่อาจจะเป็นการเอาเปรียบผู้ขายฝากคอนโด
 4. ตัวเลขในสัญญาระบุเงินต้นในการจำนองคอนโด หรือ ตัวเลขสินไถ่ในการขายฝากคอนโด จะต้องเป็นตัวเลขในสัญญาที่ระบุตามจริง หรือถ้าเกินจริง ผู้จำนองจะเสียเปรียบนายทุน และถ้าเจอนายทุนไม่ดี อาจจะทำให้เกิดการฉ้อฉลได้ตอนทำการไถ่ถอนโดยแอบอ้างว่าเงินต้นต้องไถ่ถอนตามที่ระบุในสัญญา

 

        ในส่วนของขายฝากบ้านนั้น จะเหมือนกับในส่วนของขายฝากที่ดินกับคอนโด เนื่องจากรายละเอียดในสัญญามันจะต่างกันแค่ว่าทรัพย์เป็นอะไร ดังนั้นจึงต้องเช็คเหมือนกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง
จำนอง – ขายฝาก ผ่าน Land for Loan Best Deal Guarantee วงเงินสูง  อนุมัติไว ดอกเบี้ยต่ำ

จัดให้ครบ ที่นี่ที่เดียว  ที่ Land for Loan❗️

รับจำนอง-ขายฝาก ที่ดิน บ้าน คอนโดดอกเบี้ยถูก เริ่มต้น เพียง!! 0.75% /เดือน  ถูกกฎหมาย ปลอดภัย ปิดหนี้นอกระบบ ปิดหนี้บัตร เป็นธรรม สร้าง-ขยายธุรกิจ หมุนธุรกิจ เงินทุนดอกต่ำ

✅ไม่เช็คแบล็คลิสต์

✅ไม่เช็คเครดิตบูโร

✅อนุมัติไว

 

สนใจดูรายละเอียดได้ที่ www.landforloan.co.th

บริการให้คำปรึกษา ฟรี 

LINE ID: @landforloan โทร :  065 153 9199

ติดต่อเรา Land for Loan

เราช่วยต่อยอดให้ทุกคนสามารถแปลงโฉนดเป็นทุน เข้าถึงแหล่งเงินทุนที่ถูกกฎหมาย และตอบโจทย์นักลงทุนรุ่นใหม่ที่สนใจลงทุนอสังหาริมทรัพย์