ไถ่ถอนขายฝาก ก่อนกำหนดได้หรือไม่

Land for Loan
ไถ่ถอนขายฝาก

ไถ่ถอนจำนอง ขายฝากก่อนกำหนดได้หรือไม่

              หากวันหนึ่งเราได้ทำ จำนอง หรือ ขายฝากไปแล้ว และเงื่อนไขต่างๆ ในสัญญาที่ระบุไว้มีการกำหนด ระยะเวลาไถ่ถอน พร้อมทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยหรือที่เรียกว่าสินไถ่นั้นเอง แต่ถ้าเมื่อเราพร้อมก่อนกำหนดระยะเวลาไถ่ถอนละจะสามารถขอแจ้งการไถ่ถอนก่อนกำหนดได้หรือไหม? 

 

          คำตอบคือ สามารถขอไถ่ถอนได้ แต่บางท่านยังอาจสงสัยอยู่บ้างว่า ในเมื่อกฎหมายกำหนดระยะเวลาของสัญญาขายฝากไว้ว่า ขายฝากต้องมีระยะเวลากำหนดในสัญญาไม่ต่ำกว่า 1 ปี แต่ต้องไม่เกิน 10 ปี งั้นเรามาทำความเข้าใจกันเลย

 

การไถ่ถอนขายฝากก่อนกำหนดในสัญญาขายฝาก หรือ ก่อนระยะที่กำหนด

        การที่เราจะขอไถ่ถอนก่อนครบกำหนด สามารถทำได้จะขอไถ่ถอน ตอนไหนก็สามารถที่จะทำได้ ไม่จำเป็นต้องรอไถ่ถอนตามสัญญาที่กำหนดไว้ในสัญญาขายฝาก ทำได้ภายในระยะเวลา 1-3 เดือน แต่ผู้ขายฝากจะต้องมีเอกสารหลักฐานเตรียมไว้ให้ครบ พร้อมทั้งจำนวนเงินที่ระบุไว้ตามสัญญาขายฝากและค่าสินไถ่อีกด้วย ถ้าผู้ขายฝากลูกหนี้พร้อมเตรียมเอกสารหลักฐานต่างๆ เงินที่ระบุในสินไถ่ไว้ก็สามารถทำได้เลย

 

เตรียมเอกสารหลักฐานที่ใช้ในการทำธุรกรรม การไถ่ถอนจำนองขายฝาก คือ

  • บัตรประชาชนฉบับจริง
  • ทะเบียนบ้านฉบับจริง
  • สัญญาขายฝาก
  • เตรียมเงินไว้ไถ่ถอนตามสัญญา(เงินต้นพร้อมสินไถ่)
  • ค่าธรรมเนียมกรมที่ดินการไถ่ถอนขายฝาก โดยค่าธรรมเนียมนี้คือแบ่งเป็น 1% ของราคาประเมิน ค่าไถ่ถอนโฉนดละ 50 บาท ค่าคำขอแปลงละ 5 บาท ซึ่งรายละเอียดค่าธรรมเนียมตรงนี้เป็นระเบียบการกำหนดค่าใช้จ่ายของกรมที่ดินที่กำหนด

ส่วนวิธีขอไถ่ถอน ถ้ากรณีที่ธุรกรรมเป็นแบบจำนอง

          ก็สามารถนัดผู้รับจำนอง ไม่ว่าฝ่ายผู้รับจำนองจะไม่มาเองก็ส่งตัวแทนให้ผู้รับมอบอำนาจมาทำธุรกรรมจดนิติกรรมแทนได้ หรือผู้รับจำนองมาเองก็ตาม ส่วนทางฝั่งผู้จำนองก็เตรียมเอกสารหลักฐานมาให้ครบ พร้อมทั้งเตรียมเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยและค่าใช้จ่ายหรือค่าธรรมเนียมของกรมที่ดินตามที่เป็นระเบียบที่กรมที่ดินกำหนดไว้ทุกอย่างพร้อม ก็ไถ่ถอนตามที่ได้ทำสัญญาตกลงกันตามกำหนดไว้ในสัญญาจำนองของกรมที่ดิน ก็มาไถ่ถอนจดนิติกรรมให้ถูกต้อง ณ สำนักงานที่ดิน

 

ส่วนวิธีขอไถ่ถอน ถ้ากรณีที่ทำธุรกรรมขายฝาก

          ถ้าผู้ขายฝาก(ลูกหนี้)พร้อมก็นัดทางผู้รับซื้อฝาก(นายทุน)หรือถ้าฝั่งนายทุนไม่มาเองก็ส่งตัวแทนให้ผู้รับมอบอำนาจมาทำธุรกรรมจดนิติกรรมแทนได้ หรือผู้ซื้อฝากนายทุนมาเองก็ตาม ส่วนทางฝั่งผู้ขายฝากลูกหนี้ก็เตรียมเอกสารหลักฐานมาให้ครบ พร้อมทั้งเตรียมเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยและค่าใช้จ่ายหรือค่าธรรมเนียมของกรมที่ดินตามที่เป็นระเบียบที่กรมที่ดินกำหนดไว้ทุกอย่างพร้อม ก็ไถ่ถอนตามที่ได้ทำสัญญาตกลงกันตามกำหนดไว้ในสัญญาขายฝากของกรมที่ดิน ก็มาไถ่ถอนจดนิติกรรมให้ถูกต้อง ณ สำนักงานที่ดิน เป็นอันเสร็จ

 

การขอไถ่ถอนขายฝากที่ดินสามารถทำได้ 2 วิธี คือ

  • การยื่นขอไถ่ถอน ณ สำนักงานที่ดิน ที่จดทะเบียนตั้งแต่แรกไว้ โดยคู่สัญญาทั้งสองฝ่ายไปยื่นของจดทะเบียนไถ่ถอน หรือจะเป็นการให้ผู้รับมอบอำนาจไปก็ได้
  • วิธีนี้คือไปที่สำนักงานวางทรัพย์ เตรียมหลักฐานการจ่ายเงินต้นพร้อมสินไถ่แล้วใช้เอกสารหลักฐานโดยแนบสัญญาของผู้รับซื้อฝากนายทุนต้องมีการเขียนข้อความสลักหลัง พร้อมลายเซ็นต้องตรงกับในสัญญาฉบับสำนักงานที่ดินตั้งแต่แรกด้วย เตรียมหลักฐานครบผู้ขายฝากหรือลูกหนี้ก็ไปขอจดทะเบียนไถ่ถอนเองได้

ข้อพึงระวังหากกรณีที่ทำธุรกรรมขายฝากไว้แล้วพอถึงเวลาจะไถ่ถอนการกำหนดไม่ได้ต้องทำอย่างไร?

       บางกรณีผู้รับซื้อฝาก หรือ นายทุนไม่ยอมที่จะไถ่ถอน เพราะอยากได้ทรัพย์ของผู้ขายฝาก หรือลูกหนี้ บางครั้งผู้ขายฝากลูกหนี้ ไม่สามารถติดต่อนายทุนได้  ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ ทางผู้ขายฝากลูกหนี้จะทำอย่างไร? ผู้ขายฝากลูกหนี้ ไม่ต้องกังวลเพราะว่ากฎหมายขายฝากได้ให้สิทธิ์ ผู้ขายฝากไปวางทรัพย์สิน โดยต้องเป็นเงินสดเท่านั้น ไปวางไว้กับสำนักงานวางทรัพย์ หรือสำนักงานที่ดิน ที่ไปจดนิติกรรมสัญญาขายฝากไว้แต่แรก พร้อมทั้งแจ้งเหตุผลรายละเอียด ในการวางทรัพย์ไว้ก็เป็นทางเลือกในการไถ่ถอนทรัพย์ได้อีกวิธี ดังนั้นในการที่จะเลือกนายทุนหรือผู้จะมารับซื้อฝากทรัพย์ของเรา เราควรเลือกบริษัทที่ มีความน่าเชื่อถือทีมงานแบบมืออาชีพด้านขายฝาก-จำนอง มีความรวดเร็วให้คำปรึกษา ดูแลตลอดตั้งแต่การเข้ามาตอบข้อสงสัยต่างๆ มีวิสัยทัศน์ที่ พันธกิจ ที่ดีอย่าง แลนด์ ฟอร์ โล่น โฉนดแลกเงิน

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
จำนอง – ขายฝาก ผ่าน Land for Loan Best Deal Guarantee วงเงินสูง  อนุมัติไว ดอกเบี้ยต่ำ

จัดให้ครบ ที่นี่ที่เดียว  ที่ Land for Loan❗️

รับจำนอง-ขายฝาก ที่ดิน บ้าน คอนโดดอกเบี้ยถูก เริ่มต้น เพียง!! 0.75% /เดือน  ถูกกฎหมาย ปลอดภัย ปิดหนี้นอกระบบ ปิดหนี้บัตร เป็นธรรม สร้าง-ขยายธุรกิจ หมุนธุรกิจ เงินทุนดอกต่ำ

✅ไม่เช็คแบล็คลิสต์

✅ไม่เช็คเครดิตบูโร

✅อนุมัติไว

 

สนใจดูรายละเอียดได้ที่ www.landforloan.co.th

บริการให้คำปรึกษา ฟรี 

LINE ID: @landforloan โทร :  065 153 9199

ติดต่อเรา Land for Loan

เราช่วยต่อยอดให้ทุกคนสามารถแปลงโฉนดเป็นทุน เข้าถึงแหล่งเงินทุนที่ถูกกฎหมาย และตอบโจทย์นักลงทุนรุ่นใหม่ที่สนใจลงทุนอสังหาริมทรัพย์