ขายฝากทรัพย์หลุดทําอย่างไร มีวิธีโอกาศได้คืนไหม ผู้ขายฝากต้องรู้

Land for Loan
ขายฝากทรัพย์หลุดทำอย่างไร

ขายฝากแล้วหลุดทําอย่างไร

มีโอกาศได้ทรัพย์คืนไหม?ผู้ขายฝากต้องรู้

     ข้อกังวลของผู้ขายฝากอสังหาฯ มักมีคำถามเรื่อง กรณีขายฝากแล้วหลุดทําอย่างไร มีโอกาศได้ทรัพย์คืนไหม? มีวิธีการแก้ไข้อย่างไร สำหรับผู้ขายฝาก เช็คดูสักนิด!

 

          หลายครั้งเราอาจ ได้ยินข่าวคราวของนายทุนฮุบที่ดินเกษตรกรชาวไร่ ชาวนา ที่นำมาขายฝากแต่หลังจากวันที่ 17 เมษายน 2562 เป็นต้นไป กฎหมายได้คุ้มครองและช่วยลดปัญหาการโกงที่ดินจากการขายฝาก เมื่อพระราชบัญญัติคุ้มครองประชาชนในการทำสัญญาขายฝากที่ดิน เพื่อเกษตรกรรมหรือที่อยู่อาศัย พ.ศ. ๒๕๖๒ ได้มีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการ ทำให้ลดปัญหากลโกงนายทุนฮุบที่ดินไปได้มาก

 

          กฎหมายคุ้มครองประชาชนใน การทำสัญญาขายฝากที่ดิน เพื่อเกษตรกรรมหรือที่อยู่อาศัยพ.ศ.2562 กำหนดให้ผู้รับซื้อฝากหรือเจ้าหนี้มีหน้าที่ส่งจดหมายทวงถามเตือนให้ผู้ขายฝากหรือลูกหนี้ทราบล่วงหน้าว่าจะถึงกำหนดไถ่เมื่อไร ต้องเตรียมเงินหรือสินไถ่มาคืนเท่าไร หากเจ้าหนี้ละเลย หลงลืมไม่ยอมส่งจดหมายทวงถามมาให้ก็ถือว่าเจ้าหนี้ไม่ได้ปฎิบัติตามกฎหมาย จะทำให้ระยะเวลาไถ่ขยายออกไปอีก 6เดือน หรือพูดๆง่ายๆก็คือหากเราไม่ได้รับจดหมายทวงถามจากเจ้าหนี้ผู้รับซื้อฝากที่มีใจความว่า ให้นำสินไถ่จำนวนเท่าไร และ ภายในวันที่เท่าไร ให้ถือว่าเรายังมีสิทธิไถ่เพิ่มจากเดิมไป 6 เดือน ให้พอได้หายใจหายคอเตรียมตัวไปไถ่ทรัพย์สินคืนได้

พระราชบัญญัติคุ้มครองประชาชนในการทำสัญญาขายฝากที่ดิน

วิธีป้องกันป้องกันขายฝากทรัพย์หลุด

 

          1. ผู้ขายฝากควรทบทวนความสามารถในการชำระหนี้ของตนเอง และอย่าทำสัญญาการขายฝากระยะเวลาอันสั้นมากจนเกินไป ทั้งนี้ระยะเวลาการขายฝากควรสอดคล้องกับความสามารถของท่านในการที่จะหาเงินมาไถ่ทรัพย์คืนได้ บอกเวลาเผื่อเหลือเผื่อขาดไว้ด้วย หากผู้ขายฝากยังไม่พร้อมไถ่ถอน เตรียมเงินแล้วแต่ยังไม่พอ ควรรีบแจ้งให้ทางบริษัท Land for Loan ทราบ เพื่อประสานกับผู้ซื้อฝากเพื่อขอขยายระยะเวลาสัญญาหรือช่วยหาแนวทางและแก้ปัญหาต่อไป อย่ารอจนจวนเจียนจะครบกำหนดไถ่ถอนแล้ว จึงติดต่อติดมา หรือเพิกเฉยรอให้เลยระยะเวลาที่กำหนดไปแล้ว เพราะนอกจากจะแก้ไขไม่ทันการณ์แล้ว ยังจะต้องเจอกับค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าเดิม และอาจจะต้องเสียทรัพย์ไปโดยปริยาย

 

          2. การขยายระยะเวลา คู่สัญญาสามารถตกลงขยายระยะเวลาไถ่ถอนกันได้ แต่ต้องอยู่ในช่วงเวลาก่อนที่ระยะเวลาขายฝากจะครบกำหนด ทั้งนี้การขยายเวลาไถ่จะขยายกันกี่ครั้งก็ได้ แต่เมื่อรวมกันแล้วต้องไม่เกิน 10 ปี นับแต่วันทำสัญญาขายฝาก และต้องไปจดทะเบียนต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ด้วยทุกครั้งที่มีการขยายระยะเวลา

 

          ส่วนกรณีที่กังวลว่านายทุนผู้ซื้อฝากจะหลีกเลี่ยงหรือไม่ยอมรับชำระค่าไถ่ภายในเวลาที่กำหนดไว้ในสัญญาขายฝาก เพื่อโกงที่ดินให้ที่ดินตกเป็นกรรมสิทธิ์ของผู้ซื้อฝากนั้น

 

          ในการป้องกันนั้นผู้ขายฝากก็สามารถชำระค่าไถ่ทรัพย์สินที่ขายฝากได้ โดยการนำเงินค่าไถ่ให้ครบจำนวนตามที่มีการตกลงขายฝากกัน ไปวางไว้ที่สำนักงานวางทรัพย์ ที่สำนักงานที่ดินจังหวัดทั่วประเทศ / สำนักงานที่ดินที่รับจดทะเบียนการขายฝาก /สำนักงานบังคับคดีทั่วประเทศ ก็ถือว่า เป็นการชำระค่าไถ่ที่ดินที่ขายฝากแล้ว

 

 

1
            แต่ ข้อสำคัญ คือ ต้องไปวางก่อนครบกำหนดเวลาที่ได้ตกลงกันไว้ในสัญญาขายฝากเท่านั้น จะชำระค่าไถ่เมื่อเลยกำหนดเวลาขายฝากแล้วไม่ได้เป็นอันขาด

          *รายละเอียดเกี่ยวกับสำนักงานวางทรัพย์สามารถสอบถามได้ที่กรมบังคับในจังหวัดที่ท่านอยู่ หรือโทร 02-881-4999

          เพียงง่ายๆเท่านี้ ก็จะเห็นได้ว่าธุรกรรมขายฝากนั้นไม่น่ากลัวอย่างที่คิด และยิ่งทำผ่าน Land for Loan ที่จะคอยให้คำปรึกษาในเรื่องต่างๆยิ่งทำให้

บทความที่เกี่ยวข้อง
ขายฝากคืออะไร แลนด์ฟอร์โลน
จำนอง – ขายฝาก ผ่าน Land for Loan
Best Deal Guarantee
วงเงินสูง  อนุมัติไว ดอกเบี้ยต่ำ

จัดให้ครบ ที่นี่ที่เดียว  ที่ Land for Loan❗️

รับจำนอง-ขายฝาก ที่ดิน บ้าน คอนโดดอกเบี้ยถูก เริ่มต้น เพียง!! 0.75% /เดือน  ถูกกฎหมาย ปลอดภัย
ปิดหนี้นอกระบบ ปิดหนี้บัตร เป็นธรรม สร้าง-ขยายธุรกิจ หมุนธุรกิจ เงินทุนดอกต่ำ

✅ไม่เช็คแบล็คลิสต์

✅ไม่เช็คเครดิตบูโร

✅อนุมัติไว

 

สนใจดูรายละเอียดได้ที่ www.landforloan.co.th

บริการให้คำปรึกษา ฟรี 

LINE ID: @landforloan
โทร :  065 153 9199

ติดต่อเรา Land for Loan

เราช่วยต่อยอดให้ทุกคนสามารถแปลงโฉนดเป็นทุน เข้าถึงแหล่งเงินทุนที่ถูกกฎหมาย และตอบโจทย์นักลงทุนรุ่นใหม่ที่สนใจลงทุนอสังหาริมทรัพย์