ครอบครองปรปักษ์ คืออะไร

Land for Loan
ครอบครองปรปักษ์ คืออะไร

ครอบครองปรปักษ์ คืออะไร

เป็นคำที่นักลงทุน โปรดพึงระวังให้ดี ยิ่งคุณมีที่ดินมากแค่ไหนการดูแลทรัพย์สินของท่านก็ยิ่งยุ่งยากขึ้น ต่อให้เก็บโฉนดของที่ดินต่าง ๆ ไว้กับตัวก็จริง แต่ไม่มีเวลาไปดูแลที่ดินของตัวเอง วันดีคืนดีมีคนมาอ้างสิทธิในที่ดินของคุณ บอกกับคุณว่าที่ดินนี้ถูก ครอบครองปรปักษ์จากการเข้ามาแย่งครอบครองเป็นระยะเวลาติดต่อกัน 10 ปี

 

 

ข้อกำหนดตามกฏหมาย

การแย่งกรรมสิทธิ์โดยการครอบครอง มีได้ทั้งอสังหาริมทรัพย์ และสังหาริมทรัพย์ สำหรับอสังหาริมทรัพย์มีหลักเกณฑ์ตามที่กำหนดไว้ในประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 1382 ดังต่อไปนี้

  1. ครอบครองอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นของผู้อื่น
  2. โดยสงบและเปิดเผย ด้วยเจตนาเป็นเจ้าของ
  3. ได้ครอบครองติดต่อกันเป็นระยะเวลา 10 ปี (5 ปี สำหรับสังหาริมทรัพย์)
เงื่อนไขการครอบครองปรปักษ์

เงื่อนไขเป็นไปตามนี้

  1. โฉนดที่ดินนั้นต้องเป็น น.ส.4 เท่านั้น
  2. โฉนดที่ดินปัจจุบันเป็นชื่อของบุคคลอื่น
  3. เจ้าของที่ดินไม่ได้มาวุ่นวาย ไล่ที่ หรือไม่ได้มาแสดงความเป็นเจ้าของ
  4. ครอบครองโดยเปิดเฉย โดยบุคคลทั่วไปหรือบริเวณใกล้เคียงรับรู้
  5. เข้ามาอยู่โดย ไม่ใช่การเช่า ขออยู่ มาอยู่แทนใคร หรือมีใครจ้างให้มาอยู่
  6. พิสูจน์ได้ว่าครอบครองติดต่อกันเป็นเวลา 10 ปี 

วิธีป้องกัน

        สำหรับวิธีป้องกันก็คือ คุณควรหมั่นไปเช็กทรัพย์สินหรือที่ดินของคุณ หากใครเข้ามาอยู่อาศัยหรือรุกล้ำให้ทำการไล่ และติดป้ายว่าเป็นที่ดินส่วนบุคคล เพื่อให้คนรู้ว่านี่เป็นที่ดินที่มีเจ้าของกรรมสิทธิ์ชัดเจน และการเสียภาษีที่ดิน เพื่อให้ทางการรู้ว่าคุณยังเป็นผู้ถือครองที่ดินและมีการทำธุรกรรมตลอดไม่ได้ปล่อยเป็นที่ดินไร้ประโยชน์แต่อย่างใด


หากโดนยึดด้วยเหตุนี้ ทำอย่างไรดี?

         สิ่งทำได้คือ คุณจะต้องฟ้องขอกรรมสิทธิ์นั้นคืน โดยจะต้องยื่นเรื่องภายใน 1 ปี ตั้งแต่ผู้ที่ครอบครองปรปักษ์ยื่นขอหรือจดโฉนดใหม่เป็นของตนเอง ซึ่งตรงนี้ศาลจะทำการไต่สวนเพื่อพิสูจน์ว่าผู้ใดสามารถแสดงสิทธิครอบครองในทรัพย์สินนั้นๆได้ดีกว่ากัน


รู้จักข้อกฎหมาย

        ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1382  บุคคลใดครอบครองทรัพย์สินของผู้อื่นไว้โดยความสงบและโดยเปิดเผยด้วยเจตนาเป็นเจ้าของ ถ้าเป็นอสังหาริมทรัพย์ได้ครอบครองติดต่อกันเป็นเวลาสิบปี ถ้าเป็นสังหาริมทรัพย์ได้ครอบครองติดต่อกันเป็นเวลาห้าปีไซร้ ท่านว่าบุคคลนั้นได้กรรมสิทธิ์

        เดิมทีกฎหมายมาตรานี้ถูกตราขึ้น เพราะกฎหมายประสงค์ให้ประชาชนใช้ที่ดินเพื่อทำประโยชน์ไม่ใช่สะสมที่ดินไว้เพื่อเป็นทรัพย์สิน เนื่องจากผู้ที่มีที่ดินเป็นจำนวนมาก แต่ไม่ได้ดูแลปล่อยให้รกร้าง จนหากมีผู้ที่ต้องการที่ดินเข้าทำประโยชน์ในที่ดินเป็นระยะเวลานานกว่า 10 ปี โดยที่เจ้าของที่ดินก็ไม่ได้สนใจไล่หรือท้วงใด ๆ 

สรุป ครอบครองปรปักษ์ คืออะไร การที่บุคคลอื่นเข้ามาอยู่ในที่ดินที่เป็นโฉนด นส. 4 เท่านั้นโดยการเข้ามาอยู่ต้องเป็นไปอย่างเปิดเผยมีการแสดงสิทธ์ความเป็นเจ้าของ เแล้วใช้ที่ดินทำประโยชน์ โดยทำการครอบครองอสังหาริมทรัพทย์นั้น เป็นระยะเวลาต่อเนื่อง 10 ปี โดยที่ในระยะเวลา 10 ปีนี้ เจ้าของอสังหาริมทรัพย์นั้น ๆ ไม่ได้แสดงสิทธ์ความเป็นเจ้าของ ผู้นั้นก็จะได้กรรมสิทธิ์โดยการร้องต่อศาลเพื่อให้ตนได้ครอบครองปรปักษ์ ในส่วนเจ้าของที่ดินนั้นวิธีแก้ไขก็คือต้องตรวจสอบที่ดินของตัวเองว่ามีผู้ใดเข้ามาอาศัยหรือไม่ หากมีก็สามารถทำการฟ้องขับไล่ ล้อมรั้ว มีการชำระภาษีต่อเนื่อว หรือ ทำการฟ้องขอกรรมสิทธ์คืน โดยการยื่นเรื่องต่อสาลได้ภายใน 1 ปี

บทความที่เกี่ยวข้อง
จำนอง – ขายฝาก ผ่าน Land for Loan Best Deal Guarantee วงเงินสูง  อนุมัติไว ดอกเบี้ยต่ำ

จัดให้ครบ ที่นี่ที่เดียว  ที่ Land for Loan❗️

รับจำนอง-ขายฝาก ที่ดิน บ้าน คอนโดดอกเบี้ยถูก เริ่มต้น เพียง!! 0.75% /เดือน  ถูกกฎหมาย ปลอดภัย ปิดหนี้นอกระบบ ปิดหนี้บัตร เป็นธรรม สร้าง-ขยายธุรกิจ หมุนธุรกิจ เงินทุนดอกต่ำ

✅ไม่เช็คแบล็คลิสต์

✅ไม่เช็คเครดิตบูโร

✅อนุมัติไว

 

สนใจดูรายละเอียดได้ที่ www.landforloan.co.th

บริการให้คำปรึกษา ฟรี 

LINE ID: @landforloan โทร :  065 153 9199

ติดต่อเรา Land for Loan

เราช่วยต่อยอดให้ทุกคนสามารถแปลงโฉนดเป็นทุน เข้าถึงแหล่งเงินทุนที่ถูกกฎหมาย และตอบโจทย์นักลงทุนรุ่นใหม่ที่สนใจลงทุนอสังหาริมทรัพย์