กู้ธนาคารซื้อที่ดินเปล่า ทำได้หรือไม่

Land for Loan
กู้ธนาคารซื้อที่ดินเปล่า

กู้ธนาคารซื้อที่ดินเปล่า ทำได้หรือไม่

ปัจจุบันราคาที่ดินที่ปรับตัวสูงขึ้นทุกปี ทำให้หลายคนมองว่าถ้าหากจะเสี่ยงกู้ธนาคารซื้อที่ดินเปล่าเก็บไว้เก็งกำไร รอขายออกในวันที่ราคาปรับตัวสูง จะเป็นไปได้หรือไม่ คำตอบอาจจะทำลายฝันไปสักเล็กน้อย แต่คำตอบของคำถามนี้คือ “เป็นไปได้ยากมาก” มีโอกาสที่สถาบันทางการเงินจะปล่อยกู้ยากมาก ซึ่งเหตุผลที่ธนาคารเข้มงวดกับการกู้เงินซื้อที่ดินเปล่าที่ไม่มีแผนสร้างประโยชน์ชัดเจน แตกต่างจากการกู้ซื้อที่ดินเพื่อปลูกสร้างที่อยู่อาศัย และประกอบกิจการ ที่สามารถกู้ผ่านได้เพราะมีแบบแปลน และแผนประกอบธุรกิจชัดเจนที่ใช้ประกอบการยื่นกู้ซื้อที่ดิน เหตุโดยรวมเกิดจากที่ดินเปล่าที่ไม่ทำประโยชน์ถือเป็นทรัพย์สินที่ “มีความเสี่ยงสูง”

สาเหตุการซื้อที่ดินเปล่า ทำไมกู้ผ่านยาก

  1. ขายทอดตลาดลำบาก

          ที่ดินเปล่าเป็นทรัพย์สินที่ซื้อขายเปลี่ยนมือได้ยากกว่าที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะที่ดินเปล่าแถบชานเมืองหรือต่างจังหวัดมีความคล่องตัวในการซื้อขายต่ำ แถมมูลค่าต่ำกว่าราคากู้ซื้อที่ดินพร้อมปลูกสร้างบ้าน ทำให้ธนาคารมองว่า ถ้าหากลูกหนี้มีการกู้เงินซื้อที่ดินเปล่า และในเวลาต่อมาไม่สามารถผ่อนชำระต่อได้ หรือบางเคสมีผู้ยื่นกู้ซื้อที่ดินบางรายที่ติดหนี้สะสม ใช้ช่องโหว่ของราคาขออนุมัติกู้ธนาคารเพื่อซื้อที่ดินเปล่าเพื่อเอาวงเงินไปเรื่อย ๆ จนถึงวันครบกำหนดชำระ จนเกิดการยึดทรัพย์จำนอง การขายที่ดินเปล่าเพื่อนำเงินใช้คืนหนี้จะเป็นภาระหนักกับธนาคารและอาจไม่คุ้มค่า

  1. ความเสี่ยงที่ลูกหนี้จะยอมให้มีการยึดหลักทรัพย์โดยง่าย

          เพราะลูกหนี้ที่ทำการกู้ซื้อที่ดินเปล่าไม่ได้วางแผนจะใช้ประโยชน์เพื่อเป็นที่พักอาศัย หรือใช้เป็นพื้นที่พาณิชย์ ลูกหนี้ธนาคารอาจจะยอมให้ธนาคารยึดทรัพย์ได้ง่ายกว่าหากไม่สามารถผ่อนชำระต่อได้ เนื่องจากไม่มีความผูกพันหรือเกี่ยวข้องกับการดำเนินชีวิต

  1. การเสื่อมมูลค่าของทรัพย์สิน

          ประสบการณ์ของธนาคารที่พบเจอลูกหนี้นำที่ดินไปใช้ในทางที่ทำให้ทรัพย์เสื่อมมูลค่ากลายเป็นต้นเหตุให้ธนาคารมีความเข้มงวดปล่อยกู้ซื้อที่ดินเปล่า โดยความเสี่ยงสูงที่เกิดขึ้นคือกู้เงินธนาคารซื้อที่ดินเปล่าเพื่อขุดหน้าดินขายตามท้องตลาด จากนั้นยอมให้ธนาคารยึดทรัพย์ จนทำให้พื้นที่ที่กู้ธนาคารไว้เกิดการเสียมูลค่าเดิมได้ โดยสภาพที่ดินหลังถูกขุดหน้าดินอาจกลายสภาพเป็นบ่อน้ำขนาดใหญ่จนมูลค่าลดลงมากจากวันที่ธนาคารเข้าประเมินราคาก่อนให้กู้สินเชื่อ จึงทำให้หลายสถาบันเพิ่มความเข้มงวดตัดสินประวัติข้อมูลของผู้กู้เพื่อซื้อที่ดินเปล่าโดยเฉพาะอย่างเคร่งครัดก่อนดำเนินอนุมัติภายหลัง

สาเหตุการซื้อที่ดินเปล่า ทำไมกู้ผ่านยาก

กรณีมีโอกาสอนุมัติ กู้เงินซื้อที่ดิน

  1. ที่ดินเปล่าในโครงการจัดสรร

          ในโครงการหมู่บ้านจัดสรรจะบอกนโยบายการแบ่งพื้นที่ดินเปล่าอย่างชัดเจนว่า ผู้ที่จะกู้ซื้อที่ดินต้องซื้อเพื่อสร้างที่อยู่อาศัยเท่านั้น วัตถุประสงค์ของที่ดินนั้นจึงชัดเจน และยังมีสาธารณูปโภคเข้าถึงครบถ้วนแน่นอน จึงทำให้ทางธนาคารยอมรับการกู้ซื้อที่ดินในโครงการหมู่บ้านประเภทนี้

 

  1. ซื้อที่ดินเพื่อประกอบกิจการ

          กรณีนี้การกู้ซื้อที่ดินจะมีวิธีการขอสินเชื่อประเภทเดียวกันกับการกู้ซื้อที่ดินพร้อมปลูกสร้างบ้านจะต้องมีแผนการทำธุรกิจประกอบเพื่อแสดงความเป็นไปได้ในทางธุรกิจ ส่วนเอกสารที่ต้องจัดเตรียมเพิ่มคือ แผนการทำธุรกิจที่เป็นไปได้ในอนาคต เช่น การขยายโรงงาน กู้เงินซื้อที่นาสำหรับเกษตรกรรม เพื่อขยายกิจการก่อสร้างโรงงานรองรับดีมานด์สินค้าที่เพิ่มขึ้น เพื่อทำสวนผลไม้ กรณีทำอาชีพเกษตรกรรม หรือเพื่อให้มีพื้นที่กว้างใหญ่ขึ้นเพื่อการใช้งานเชิงพาณิชย์ เป็นต้น

 

  1. กู้ซื้อที่ดินพร้อมปลูกสร้างบ้าน

          ผู้กู้ที่มีจุดประสงค์ต้องการกู้ซื้อที่ดินพร้อมสร้างบ้าน กรณีนี้สามารถกู้เงินซื้อที่ดินได้แต่จะต้องมีเอกสารประกอบเกี่ยวกับโครงการก่อสร้างบ้านของเรา สามารถดำเนินการกู้ซื้อที่ดินกับธนาคารได้ทันที โดยผู้กู้ต้องจัดเตรียมเอกสารแบบแปลนบ้าน โครงการก่อสร้างบ้าน ราคาประเมินค่าก่อสร้าง และมีใบอนุญาตก่อสร้างเรียบร้อยก่อนที่จะยื่นกู้ ทั้งนี้ โดยทั่วไปจะได้รับวงเงินกู้ไม่เกิน 80% ของค่าที่ดินและค่ารับเหมาก่อสร้างรวมกัน

 

สรุป

          กู้ธนาคารซื้อที่ดินเปล่า ทำได้หรือไม่ คำตอบคือสามารถทำได้ แต่จะต้องเป็นการซื้อที่ดินเปล่าเพื่อนำไปทำประโยชน์ และต้องมีหลักฐานยืนยันการนำไปทำประโยชน์ ธนาคารจึงจะอนุมัติการกู้เงินซื้อที่ดินเปล่า

บทความที่เกี่ยวข้อง
จำนอง – ขายฝาก ผ่าน Land for Loan Best Deal Guarantee วงเงินสูง  อนุมัติไว ดอกเบี้ยต่ำ

จัดให้ครบ ที่นี่ที่เดียว  ที่ Land for Loan❗️

รับจำนอง-ขายฝาก ที่ดิน บ้าน คอนโดดอกเบี้ยถูก เริ่มต้น เพียง!! 0.75% /เดือน  ถูกกฎหมาย ปลอดภัย ปิดหนี้นอกระบบ ปิดหนี้บัตร เป็นธรรม สร้าง-ขยายธุรกิจ หมุนธุรกิจ เงินทุนดอกต่ำ

✅ไม่เช็คแบล็คลิสต์

✅ไม่เช็คเครดิตบูโร

✅อนุมัติไว

 

สนใจดูรายละเอียดได้ที่ www.landforloan.co.th

บริการให้คำปรึกษา ฟรี 

LINE ID: @landforloan โทร :  065 153 9199

ติดต่อเรา Land for Loan

เราช่วยต่อยอดให้ทุกคนสามารถแปลงโฉนดเป็นทุน เข้าถึงแหล่งเงินทุนที่ถูกกฎหมาย และตอบโจทย์นักลงทุนรุ่นใหม่ที่สนใจลงทุนอสังหาริมทรัพย์