3 เรื่องขายฝากทรัพย์บ้านหรือที่ดินเปล่าได้เงินเยอะกว่า

Land for Loan
ขายฝากทรัพย์บ้าน

ขายฝากทรัพย์บ้านพร้อมที่ดินกับที่ดินเปล่า แบบไหนได้เงินเยอะกว่ากัน

ระหว่างการขายฝากทรัพย์บ้านพร้อมที่ดิน กับการขายฝากที่ดินเปล่าแบบไหนผู้ขายฝากจะสามารถได้รับเงินมากกว่ากัน มีหลักเกณฑ์การประเมินอย่างไร

        ขายฝากทรัพย์ไหนได้เงินเยอะกว่ากัน? ระหว่างขายฝากทรัพย์บ้านพร้อมที่ดินกับขายฝากที่ดินเปล่า หลายคนเข้าใจว่าขายฝากบ้านพร้อมที่ดินได้เงินเยอะ เนื่องจากมีสิ่งปลูกสร้างด้วย จึงน่าจะได้เงินเยอะกว่า แต่ไม่ใช่เสมอไป เพราะในบางพื้นที่หากเป็นที่ดินเปล่าอาจได้เงินเยอะกว่าบ้านพร้อมที่ดิน วันนี้เรามาดูกันว่าจริง ๆ แล้ว เขาคิดราคาประเมินกันยังไง

การประเมินราคาที่ดิน คืออะไร?

        การประเมินราคาที่ดิน เป็นการเช็กดูว่าพื้นที่ทำเลนั้น ๆ หรือโฉนดที่ตั้งบริเวณที่เราอยากซื้อ – โอน – ขาย มีมูลค่าเท่าไร หนึ่งในขั้นตอนการทำขายฝาก ที่ดิน บ้าน คอนโด ต้องมีขั้นตอนนี้ ซึ่งราคาถูกตั้งเป็นมาตรฐานโดยกรมธนารักษ์ จะแตกต่างกันไปตามพื้นที่ ตามศักยภาพในการเติบโตทางด้านเศรษฐกิจของพื้นที่ทำเลย่านนั้น ซึ่งในปัจจุบันทุกคนสามารถเช็กราคาที่ดินของตัวเองได้แล้ว เพื่อประเมินมูลค่าในการทำธุรกรรมที่ดินของตนเอง

การประเมินราคาที่ดินมาจาก 3 แหล่ง ดังนี้

1.การประเมินราคาบ้าน ที่ดิน คอนโด ผ่านเว็บไซต์ของกรมธนารักษ์

ราคาประเมินที่ดิน
  • ค้นหาจากเลขที่โฉนด โดยสิ่งที่จำเป็นต้องกรอก คือ เลขที่โฉนด และ จังหวัด
  • ค้นหาจากเลขที่ดิน โดยสิ่งที่จำเป็นต้องกรอก คือ เลขที่ดิน ระวาง และ จังหวัด
  • ค้นหาจากเลขที่ นส.3ก โดยสิ่งที่จำเป็นต้องกรอก คือ เลขที่ นส.3ก และ จังหวัด
ราคาประเมินอาคารชุด
  • ค้นหา โดยการเลือก จังหวัด และ ชื่ออาคารชุด
  • ราคาประเมิน จะแสดงราคาแบ่งตามอาคาร ชั้น และประเภทของห้องชุด
ราคาประเมินสิ่งปลูกสร้าง
  • ค้นหา โดยการเลือก จังหวัด และ ประเภทสิ่งปลูกสร้าง เช่น บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ตึกแถว โรงงาน โรงแรม เป็นต้น

2.การประเมินราคาเอกชน

        บริษัทประเมินทรัพย์สิน บริษัทที่ปรึกษาพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ รวมทั้งการประเมินราคาที่ดินจากสถาบันการเงินต่างๆ ซึ่งเป็นบริษัทฯ ประเมินมูลค่าอสังหาริมทรัพย์ที่อยู่ในการดูแลของ กลต. เพื่อให้ทราบมูลค่าซื้อขายที่แท้จริง โดยการประเมินราคาจะประเมินสภาพเศรษฐกิจหรือกำลังตลาดในระยะเวลานั้น ๆ โดยการประเมินจากหน่วยงานเอกชน จะมีค่าบริการประมาณ 2,000-3,000 บาท โดยราคาประเมินจากหน่วยงานเอกสาร จะใช้ทั้งราคาประเมินจากกรมที่ดินและราคาตลาด มาวิเคราะห์เพื่อกำหนดราคากลาง รวมไปถึงปัจจัยอื่น ๆ ที่มีผลต่อการประเมินราคา ซึ่งเป็นการกำหนดราคาที่ได้มาตรฐาน ซึ่งแต่ละหน่วยงานราคากลางอาจไม่เท่ากัน แต่จะเป็นราคาที่ต่างกันไม่มาก ตัวอย่างเช่นราคาประเมินจากธนาคาร หลักการใหญ่ๆที่ธนาคารใช้เพื่อประเมินราคา มีดังนี้

  • ราคาซื้อ-ขาย ในตลาด
  • ราคาประเมินจากกรมที่ดิน
  • ราคาทรัพย์จากการปล่อยกู้ครั้งล่าสุด
  • ราคาค่าตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ภายใน (แบบ Built-in)

3.การประเมินราคาตลาด

        คือราคาที่มีการซื้อ-ขายกันจริง ๆ ในพื้นที่นั้น ๆ ราคาจะถูกกำหนดจากทางผู้ขาย หรือผู้ซื้อก็ได้ แต่หมายถึงทั้งสองฝ่ายยินดีที่จะซื้อขายกันในราคานั้นๆ ซึ่งเป็นมูลค่าการซื้อขายจริง ดังนั้น ราคาตลาดโดยทั่วๆไปมักจะใกล้เคียงกับราคาประเมินจากหน่วยงานเอกชน แต่ส่วนใหญ่ราคาตลาดจะสูงกว่าการประเมินราคาที่ดินจากกรมธนารักษ์ เพราะอิงมาจากราคาที่ซื้อขายกันจริงนอกจากในพื้นที่นั้นๆ มีความต้องการของผู้ซื้อสูงขึ้นฉับพลัน ซึ่งอาจเกิดจากมีข่าวหรือมีโครงการที่จะเกิดขึ้นแล้วทำให้พื้นที่ดังกล่าวได้รับประโยชน์

        สรุป ขายฝากทรัพย์ไหนได้เงินเยอะกว่ากัน? ระหว่างขายฝากบ้านพร้อมที่ดินกับขายฝากที่ดินเปล่า ไม่สามารถบอกได้ว่าอสังหาริมทรัพย์ที่ครอบครองนั้นได้ราคาสูง เพราะมูลค่าของทรัพย์ทุกชนิดถูกอ้างอิงจากการประเมินราคาตามที่รัฐฯ กำหนด การประเมินราคาบ้านพร้อมที่ดินจะมีการประเมินต้นทุนวัสดุการก่อสร้าง หรือราคาทรัพย์สินร่วมด้วย ความเป็นไปได้ของที่ดินผืนนี้ในอนาคตจะเพิ่มมูลค่าสูงขึ้นเป็นองค์ประกอบร่วม ต้องดูทำเลพื้นที่บริเวณโดยรอบมีความเจริญเติบโตของเศรษฐกิจดีไหม รวม ๆ แล้ว ต้องดูองค์ประกอบหลายอย่าง เราจึงไม่สามารถบอกได้ว่า ระหว่างขายฝากบ้านพร้อมที่ดินกับขายฝากที่ดิน ขายฝากทรัพย์ไหนได้เงินเยอะกว่ากัน

บทความที่เกี่ยวข้อง
จำนอง – ขายฝาก ผ่าน Land for Loan Best Deal Guarantee วงเงินสูง  อนุมัติไว ดอกเบี้ยต่ำ

จัดให้ครบ ที่นี่ที่เดียว  ที่ Land for Loan❗️

รับจำนอง-ขายฝาก ที่ดิน บ้าน คอนโดดอกเบี้ยถูก เริ่มต้น เพียง!! 0.75% /เดือน  ถูกกฎหมาย ปลอดภัย ปิดหนี้นอกระบบ ปิดหนี้บัตร เป็นธรรม สร้าง-ขยายธุรกิจ หมุนธุรกิจ เงินทุนดอกต่ำ

✅ไม่เช็คแบล็คลิสต์

✅ไม่เช็คเครดิตบูโร

✅อนุมัติไว

 

สนใจดูรายละเอียดได้ที่ www.landforloan.co.th

บริการให้คำปรึกษา ฟรี 

LINE ID: @landforloan โทร :  065 153 9199

ติดต่อเรา Land for Loan

เราช่วยต่อยอดให้ทุกคนสามารถแปลงโฉนดเป็นทุน เข้าถึงแหล่งเงินทุนที่ถูกกฎหมาย และตอบโจทย์นักลงทุนรุ่นใหม่ที่สนใจลงทุนอสังหาริมทรัพย์