ถึงเวลาไถ่ถอนแต่ยังไม่พร้อม จะขยายสัญญาขายฝากได้ไหม

Land for Loan
ขยายสัญญาขายฝาก

ถึงเวลาไถ่ถอนแต่ยังไม่พร้อม จะขยายสัญญาขายฝากได้ไหม ?

        การทำขายฝาก สัญญาซื้อขายกรรมสิทธิ์จะตกเป็นของผู้ซื้อฝากทันที หากแต่ยังคงมีสิทธิ์ในการใช้ที่ดิน ผู้ขายฝากจะได้รับกรรมสิทธิ์ในที่ดินกลับคืนต้องขอไถ่ถอนภายในกําหนดเวลาสัญญาขายฝาก หรือภายในเวลาที่กฎหมายกำหนด ในกรณีที่เมื่อถึงเวลาไถ่ถอนขายฝาก แต่ยังไม่พร้อมไถ่ถอน จะทำอย่างไร วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกัน

 

ระยะเวลาในการไถ่ถอนสัญญาขายฝากกำหนดไว้กี่ปี?

        หากเป็นอสังหาริมทรัพย์ มีกำหนด 10 ปี และถ้าเป็นสังหาริมทรัพย์ มีกำหนด 3 ปีนับแต่เวลาซื้อขาย และข้อตกลงนี้จะต้องมีขึ้นขณะที่ทำสัญญาซื้อขายกันเท่านั้น

 

        ก่อนถึงวันครบกำหนดสัญญา ผู้ซื้อฝากจะต้องให้จดหมายแจ้งเตือนการครบกำหนดสัญญา ในรูปแบบไปรษณีย์ตอบรับ ซึ่งต้องแจ้งล่วงหน้าอย่างน้อย 3 – 6 เดือน หากผู้ซื้อฝากส่งก่อนเวลา หรือไม่ได้ส่งจดหมายแจ้งเตือน ผู้ขายฝากจะได้สิทธิ์ในการต่อระยะเวลาไถ่ถอนออกไปอีก 6 เดือน นับตั้งแต่วันที่สิ้นสุดสัญญา

 

ขยายสัญญาขายฝากได้ไหม ?

        การต่อสัญญาขายฝากขึ้นอยู่กับการตกลงของผู้ขายฝากและผู้ซื้อฝากที่ทำสัญญากัน โดยสามารถขยายสัญญาได้ทุก 6 เดือน หรือ 1 ปี นับตั้งแต่วันแรกที่เซ็นสัญญาขายฝาก แต่ต้องไม่เกิน 10 ปีตามที่กฎหมายกำหนด โดยผู้ซื้อฝากจะได้ดอกเบี้ยเป็นค่าตอบแทน

 

        โดยการต่อสัญญาขายฝาก จะต้องไปขยายระยะเวลาไถ่ถอนสัญญา ณ สำนักงานที่ดิน ทั้งนี้ผู้ขายฝากและผู้ซื้อฝาก จะต้องมาทั้ง 2 ฝ่าย หากมาเพียงฝ่ายเดียวการทำสัญญาก็จะไม่มีผลตามกฎหมาย


ถึงเวลาไถ่ถอนแต่ยังไม่พร้อม จะขยายสัญญาขายฝากได้ไหม
ระยะเวลาในการไถ่ถอน

ข้อกำหนดการต่อสัญญาขายฝากที่ดิน

        ผู้ขายฝากจะได้รับกรรมสิทธิ์ในที่ดินกลับคืนต้องขอไถ่ถอนภายในกําหนดเวลาสัญญาขายฝาก หรือภายใน เวลาที่กฎหมายกำหนด กล่าวคือ ผู้ขายฝากและผู้ซื้อฝากจะขยายเวลากี่ครั้งก็ได้ แต่เมื่อรวมกับระยะเวลาในการไถ่ถอนที่ดินทั้งหมดต้องไม่เกิน 10 ปี นับตั้งแต่วันแรกที่เซ็นสัญญาขายฝาก

 

ต่อสัญญาขายฝากไม่ได้ มีกรณีไหนบ้าง แล้วต้องทำอย่างไร?

  • กรณีที่ 1 ผู้ซื้อฝากไม่ยอมให้ต่อระยะเวลาสัญญาขายฝากที่ดิน

การที่ผู้ซื้อฝากไม่ยอมต่อสัญญาอาจมีเหตุผลหลายอย่าง เช่น ผู้ขายฝากไม่ชำระดอกเบี้ยตามกำหนด หรือ ผู้ขายฝากอาจเห็นโอกาสในการลงทุนอย่างอื่น

  • กรณีที่ 2 เมื่อขยายระยะเวลาในการไถ่ถอนที่ดินครบ 10 ปี

 

แนวทางแก้ไข

  1. ต้องหาแหล่งเงินกู้ใหม่ เพื่อให้ได้เงินมาไถ่ถอนทรัพย์ตามที่สัญญาขายฝากกำหนด
  2. ต้องเปลี่ยนทุนขายฝาก หานายทุนใหม่มารับขายฝากต่อจากนายทุนเดิม
  3. หากไม่สามารถหาเงินกู้หรือนายทุนใหม่ได้ จะต้องทำการขายที่ดิน เพื่อนำเงินไปปิดสัญญาขายฝาก และยังได้ส่วนต่างของราคาที่ดิน

 

        ดังนั้นหากคิดจะทำขายฝาก จะต้องหาข้อมูลให้ครบถ้วน ก่อนตัดสินใจ และต้องพิจารณาว่าสามารถไถ่ถอนได้ตามระยะเวลาที่กำหนด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง

บทความที่เกี่ยวข้อง
จำนอง – ขายฝาก ผ่าน Land for Loan Best Deal Guarantee วงเงินสูง  อนุมัติไว ดอกเบี้ยต่ำ

จัดให้ครบ ที่นี่ที่เดียว  ที่ Land for Loan❗️

รับจำนอง-ขายฝาก ที่ดิน บ้าน คอนโดดอกเบี้ยถูก เริ่มต้น เพียง!! 0.75% /เดือน  ถูกกฎหมาย ปลอดภัย ปิดหนี้นอกระบบ ปิดหนี้บัตร เป็นธรรม สร้าง-ขยายธุรกิจ หมุนธุรกิจ เงินทุนดอกต่ำ

✅ไม่เช็คแบล็คลิสต์

✅ไม่เช็คเครดิตบูโร

✅อนุมัติไว

 

สนใจดูรายละเอียดได้ที่ www.landforloan.co.th

บริการให้คำปรึกษา ฟรี 

LINE ID: @landforloan โทร :  065 153 9199

ติดต่อเรา Land for Loan

เราช่วยต่อยอดให้ทุกคนสามารถแปลงโฉนดเป็นทุน เข้าถึงแหล่งเงินทุนที่ถูกกฎหมาย และตอบโจทย์นักลงทุนรุ่นใหม่ที่สนใจลงทุนอสังหาริมทรัพย์